“Bánh mì và hoa hồng

“Bánh mì và hoa hồng": Ý NGHĨA THỰC SỰ NGÀY 8/3

08/03/2019 - 06:58    |    Chia sẻ        

 

Vào những ngày này 107 năm trước, hàng ngàn phụ nữ đã diễu hành trên các đường phố nước Mỹ để biểu tình đòi giảm giờ làm, tăng lương và phản đối việc nhận trẻ con vào làm việc. Họ vừa đi vừa đồng ca khẩu hiệu “Bánh mì và Hoa hồng” trên khắp đường phố ngày hôm đó.

Ngược dòng thời gian, vào ngày 8-3-1912, một cuộc biểu tình lớn ở Massachusetts với cờ và biểu ngữ có dòng chữ "bánh mì và hoa hồng" đã đi vào tiềm thức của thế giới. Những người phụ nữ tham gia sự kiện ấy đã không ngừng nghỉ phấn đấu cho một thế giới mà họ tin rằng, khi người phụ nữ được đối xử bình đẳng thì cuộc sống của tất cả mọi người cũng vì thế mà tươi sáng hơn.

Ý nghĩa của biểu tượng "bánh mì" và "hoa hồng"

Nếu coi "bánh mì" đại diện cho những giá trị vật chất của cuộc sống thì "hoa hồng" ở đây tượng trưng cho những giá trị tinh thần của mỗi người. Chúng ta đều cần những điều kiện thiết yếu để sống, để phát triển bản thân. Không như hoa hồng, chúng ta không thể thiếu những điều cơ bản đó để tồn tại. Nhưng bánh mì chỉ đủ cho ta tồn tại, chưa hẳn có một cuộc sống no ấm là đủ cho tất cả, đủ cho niềm vui, đủ cho mái ấm gia đình. Để sống đúng nghĩa ta cần phải chăm chút cho cả tinh thần. Nuôi dưỡng tinh thần, chăm chút cho nó để cuộc đời chúng ta không khô cằn, không bị quẩn quanh trong những giá trị vô tình của vật chất. Sống hài hòa giữa vật chất và tinh thần có lẽ là ước ao của nhiều người bởi ai cũng tìm kiếm danh lợi và khát khao một chốn yên bình.

Cuộc sống ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn. Ở đâu đó trên thế giới này, nhiều người phụ nữ vẫn còn phải lựa chọn giữa bánh mì hay hoa hồng, lựa chọn giữa một cuộc sống đủ đầy về mặt vật chất nhưng thiếu vắng niềm vui hay một cuộc sống nhiều cảm xúc nhưng lại phải lo toan cuộc sống. 

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, Seven.AM chúc chị em - một nửa thế giới ở tất cả nọi nơi trên thế giới một ngày 8/3 thật nhiều niềm vui và luôn là những bông hoa hồng đẹp nhất.