Dạ lông cừu – chất liệu của những thương hiệu thời trang đẳng cấp

Dạ lông cừu – chất liệu của những thương hiệu thời trang đẳng cấp

03/12/2018 - 04:05    |    Chia sẻ        

Dạ lông cừu, một trong những chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường đã được nhiều nhà thiết kế nổi tiếng sử dụng cho các sản phẩm của mình. Với bàn tay khéo léo cùng kỹ thuật đỉnh cao đã tạo nên những sản phẩm thời trang ấn tượng. Hãy cùng Seven.AM khám phá chất liệu đằng sau những thương hiệu thời trang đẳng cấp này nhé.

Dạ lông cừu được tạo ra như thế nào?

Với từng cá thể cừu đều được theo dõi gene để đảm bảo sức khỏe và chất lượng lông cừu có ổn định không. Các thông tin cần thiết đều được nhập vào cơ sở dữ liệu vào máy tính nhằm lưu giữ hồ sơ cá nhân của mỗi cá thể cừu.

Khi các cá thể cừu được nuôi tới một khoảng thời gian nhất định, các chủ trang trại sẽ tiến hành xén lông cừu. Lông được xén ra nguyên tấm từ đầu đến chân sau và được phân loại theo độ dài, màu sắc, độ xoăn và độ mảnh.

Xén lông cừu là một công việc đòi hỏi kỹ năng và sức khỏe tốt

Trước khi đem đi xử lý, người ta tẩy sạch lông bằng thuốc tẩy. Các chuyên gia còn khắt khe hơn khi đánh giá dựa trên 10 tiêu chí, từ độ dài, tính đều đặn và bền chắc của sợi lông, đến màu sắc, mật độ sợi và những tiêu chí mang tính chủ quan như cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Từ lông cừu thành tấm dạ

Lông cừu sau khi được vận chuyển đến nhà máy dệt, đầu tiên sẽ được làm tơi, chải và tách rời các sợi lông bằng hệ thống máy móc hiện đại.

Cuộn len sau quá trình xoắn, cuộn

Sau đó, sợi len sau đó được đưa vào máy chải là những xilanh có đinh kim loại mảnh quay tròn, giúp gỡ rối, chải len thành sợi mảnh và đưa len trượt song song với nhau. Khâu này cũng giúp loại bỏ các cặn bẩn còn bám lại trong sợi.

Kỹ thuật chải này sẽ tạo ra những mảnh vải rất mỏng, những mảnh vải này được bện thành các sợi bấc mảnh. Sau đó các sợi bấc sẽ được xoắn qua máy và cuộn thành từng cuộn lớn. Việc bện và xoắn sẽ tăng thêm độ dai cho sợi len.

Vải dạ lông cừa hoàn chỉnh sau khi chế biến và nhuộm màu

Từ những cuộn len này, người ta đem dệt thành các tấm dạ, sau đó nhuộm màu và cho ra một tấm vải dạ hoàn thiện.

Dạ là một loại chất liệu rất bền, không bị nhàu nát nên luôn giữ được dáng áo. Ngoài ra còn có khả năng hút ẩm, tách nhiệt và giữ ấm rất tốt. Đó là lý do vì sao vải dạ là chất liệu lý tưởng để sản xuất những chiếc áo ấm, áo măng tô, áo vest hay áo khoác... Chính vì vậy, những thương hiệu thời trang lớn luôn ưu tiên sử dụng chất liệu này cho những mẫu thời trang.