NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC TRÀ CHIỀU

NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC TRÀ CHIỀU

02/11/2018 - 02:14    |    Chia sẻ        

Nếu có dịp đặt chân đến thủ đô London của Vương quốc Anh, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức tiệc trà chiều (English Afternoon Tea) – một nét đặc trưng văn hóa và ẩm thực của người Anh.

 

Lịch sử tiệc trà chiều Anh quốc

Đầu thế kỷ thứ 19, các loại trà được tiêu thụ mạnh tại Anh quốc và cũng trong khoảng thời gian này tiệc trà chiều được khởi xướng bởi nữ công tước thứ bảy của Bedford, Anna Maria Russell. Vào thời điểm đó, mọi người thường chỉ dùng hai bữa mỗi ngày, bữa sáng và bữa tối vào khoảng 8 giờ tối, bởi vậy nữ công tước thường cảm thấy đói bụng vào cuối giờ chiều. Để khắc phục tình trạng này, bà thường yêu cầu người phục vụ mang vào phòng riêng một ấm trà và một ít đồ ăn nhẹ (snack). Sau đó nữ công tước bắt đầu mời bạn bè đến phòng riêng của bà để cùng thưởng thức trà chiều tại lâu đài Woburn Abbey. Khi trở về London, bà vẫn tiếp tục duy trì thói quen uống trà chiều và đi dạo cùng bạn bè. Từ đó, tập quán uống trà chiều dần lan rộng và trở thành một nghi thức xã giao sang trọng của tầng lớp cao quý trong xã hội, và dùng trà chiều dần chuyển qua diễn ra tại phòng khách.

 

 

Thực đơn trong bữa trà chiều
Thực đơn trong bữa trà chiều khá đơn giản bao gồm các loại trà truyền thống như Assam, Earl Grey… và ăn kèm với bánh bơ truyền thống ( bánh Scones), mứt và kem béo (clotted cream).  Ngoài ra một số bánh săng uých loại nhỏ ( finger sandwiches) cũng được phục vụ kèm. Thậm chí, một vài nơi còn có thêm một ly rược sâm-panh (champagne) sang chảnh.

 

 

Những nghi thức xã giao của trà chiều
Thông thường, người ta không dùng trà túi lọc cho tiệc trà chiều. Khi dùng bánh nướng (scones), bạn không dùng dao để cắt bánh mà chỉ dùng bằng tay. Có nhiều tranh cãi nên phết bơ trước hay mứt trước. Tuy nhiên, thông thường bơ sẽ được phết trước lên bánh scones. Tương tự, trà sẽ được rót vào ly trước, sau đó đến sữa. Khi dùng các món ăn và bánh, chúng ta sẽ dùng từ món mặn (sandwich) đến bánh nướng (scones) và đến các món bánh ngọt sau cùng. Ngoài ra, trang phục cũng là điều bạn nên chú ý khi tham dự tiệc trà chiều.


Một số địa danh nổi tiếng với trà chiều 
Ở Anh, khá nhiều vùng tự nhận mình nổi tiếng với nghệ thuật trà chiều, có thể do hương vị của kem béo, của trà hay chỉ đơn giản là thứ tự quết bơ và mứt lên bánh. Trong đó có hai hạt nổi bật hẳn với hương vị không lẫn vào đâu được là Devon và Cornwall. Và sự khác biệt chỉ đơn giản là ở Devon sử dụng bánh Scone và quết kem bơ trước khi quết mứt dâu. Còn ở Cornwall, bánh bơ tròn được sử dụng thay vì bánh Scone và mứt dâu được quết trước kem bơ.

 

 

Seven.AM Tổng Hợp