Ý nghĩa Ngày tết Hàn thực của người Việt

Ý nghĩa Ngày tết Hàn thực của người Việt

03/04/2019 - 01:56    |    Chia sẻ        

Theo truyền thống của người Việt, hàng năm cứ vào ngày 3/3 âm lịch là người người nhà nhà lại cùng nhau làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Ý nghĩa của ngày này là đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè bởi vì thứ bánh này ăn thường ăn nguội nên tính mát, vị ngọt thanh rất thích hợp cho những ngày nóng nực.

 

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

 

Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực./